ỦY BAN CHÂU ÂU PHÊ DUYỆT KẾ HOẠCH 30,5 TỶ EURO ĐỂ TÁI ĐỊNH HÌNH HY LẠP

ỦY BAN CHÂU ÂU PHÊ DUYỆT KẾ HOẠCH 30,5 TỶ EURO ĐỂ TÁI ĐỊNH HÌNH HY LẠP

Ủy ban Châu Âu hôm thứ Năm (17.6) đã thông qua gói kế hoạch phục hồi nền kinh tế Hy Lạp với tổng trị giá lên đến 30,5 tỷ Euro (tương đương 36,5 tỷ USD) trong chuyến viếng thăm Athens của Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis công bố về kế hoạch phục hồi tại Ancient Agora, Athens. Ảnh: Chủ tịch Von der Leyen

Theo đại diện Ủy ban Châu Âu “Đây là một bước quan trọng hướng tới việc giải ngân 17,8 tỷ euro tiền viện trợ không hoàn lại và 12,7 tỷ euro cho vay trong khuôn khổ Gói kế hoạch Phục hồi và Bền vững (RRF) giai đoạn 2021-2026”, Ủy ban cho biết thêm rằng khoản tài trợ này sẽ hỗ trợ việc thực hiện các các biện pháp đầu tư và cải cách được nêu trong kế hoạch phục hồi và chống chịu của Hy Lạp và giúp Hy Lạp trỗi dậy mạnh mẽ hơn sau đại dịch Covid-19.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu và Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã chọn bối cảnh quãng trường Cổ đại Agora để công bố lễ tán thành kế hoạch phục hồi.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết bà rất “vui mừng khi được Ủy ban EU bật đèn xanh cho kế hoạch phục hồi trị giá 30,5 tỷ euro của Hy Lạp. Kế hoạch này đầy tham vọng và sẽ giúp cho người dân Hy Lạp có một tương lai tốt đẹp hơn. Nó có thể định hình lại Hy Lạp trong nhiều thập kỷ tiếp theo. Chúng ta cần tận dụng nó một cách tốt nhất, vì tương lai của các thế hệ trẻ”.

“Kế hoạch được thiết kế ở Hy Lạp và sẽ thúc đẩy tăng trưởng làm biến đổi sâu sắc kinh tế Hy Lạp. Điều này sẽ do người dân Hy Lạp dẫn dắt và sẽ do chính người dân Hy Lạp làm chủ. Nó sẽ khiến Hy Lạp trỗi dậy mạnh mẽ hơn, kiên cường hơn và sẵn sàng cho tương lai, ” bà Von der Leyen nói thêm.

Thủ tướng Mitsotakis nói rằng sự tán thành của kế hoạch phục hồi là một “thời điểm lịch sử đối với châu Âu và Hy Lạp.”

“Chúng tôi hoan nghênh Chủ tịch Ủy ban châu Âu vào đúng một thời điểm lịch sử đối với châu Âu và Hy Lạp. Tôi tin rằng đó là hành động cuối cùng của đại dịch và là hành động đầu tiên của kỷ nguyên mới ”.

Theo Ông Mitsotakis, kế hoạch của Hy Lạp “nhận được những bình luận tích cực ở Brussels”. Ông cho biết hầu hết các nguồn lực sẽ được chuyển cho nền kinh tế xanh và kỹ thuật số. Ông nói thêm rằng chương trình Hy Lạp 2.0 sẽ sớm được trình bày chi tiết ở mọi khu vực của đất nước, đồng thời ông đặc biệt tập trung vào “số hóa hoàn toàn các dịch vụ và doanh nghiệp công, hiện đại hóa các bệnh viện, trau dồi kỹ năng và các dự án cơ sở hạ tầng lớn.”

Theo quy định, Hội đồng châu Âu sẽ có bốn tuần để phê duyệt đề xuất của Ủy ban.

Việc Hội đồng phê duyệt kế hoạch sẽ cho phép giải ngân 4 tỷ euro tiền tài trợ cho Hy Lạp. Số tiền này chiếm 13% tổng số tiền sẽ được phân bổ cho Hy Lạp.

Ủy ban đã đánh giá kế hoạch của Hy Lạp dựa trên các tiêu chí như liệu các khoản đầu tư và cải cách được xác định trong kế hoạch của Hy Lạp có hỗ trợ quá trình chuyển đổi xanh và kỹ thuật số hay không và liệu động lực tăng trưởng, tạo việc làm và khả năng phục hồi kinh tế và xã hội có được củng cố hay không.

Cùng ngày, Ủy ban Châu Âu, chính phủ Hy Lạp và các bên liên quan trao đổi về Kế hoạch Phục hồi

Kế hoạch Phục hồi bền vững của Hy Lạp

Theo chính phủ, mục tiêu chính của Kế hoạch Phục hồi Hy Lạp là lấp đầy khoảng cách lớn về đầu tư, sản phẩm quốc gia và việc làm – một khoảng trống tồn đọng trong hoạt động của nền kinh tế Hy Lạp trong thập kỷ qua – đã trở nên tồi tệ hơn do đại dịch.

Trong bối cảnh đó, Kế hoạch Phục hồi và Bền vững Quốc gia nhằm huy động lực lượng đáng kể từ khu vực tư nhân, thúc đẩy đầu tư tư nhân và sử dụng các Đối tác Công – Tư và các Công ty Dịch vụ Năng lượng để thực hiện các nỗ lực đầu tư công đáng kể.

Sử dụng các quỹ này và sử dụng các khoản vay của Quỹ Phục hồi để thúc đẩy đầu tư tư nhân, “Hy Lạp 2.0” tìm cách huy động tổng nguồn lực đầu tư là 57 tỷ euro.

Kế hoạch Phục hồi của Hy Lạp bao gồm bốn trụ cột: Cải cách xanh, Kỹ thuật số, Xã hội và Kinh tế và Thể chế.

 

Nguồn: Greekreporter