HY LẠP ĐÓN LỄ PHỤC SINH NHƯ THẾ NÀO?

HY LẠP ĐÓN LỄ PHỤC SINH NHƯ THẾ NÀO?

Lễ Phục sinh Hy Lạp năm nay diễn ra vào ngày 2 tháng 5. Lễ Phục sinh ở Hy Lạp không chỉ giống vô số lễ kỷ niệm và lễ hội tôn giáo, mà còn tổ chức nhiều nghi lễ và phong tục khác, các món ăn truyền thống, đồ ngọt, hoa quả, đồ thủ công, âm nhạc, khiêu vũ và hơn thế nữa. 

Mặc dù năm nay Lễ Phục sinh sẽ khác so với trong quá khứ do đại dịch Covid, nhưng vẫn có một số “thói quen” và truyền thống mà các gia đình có thể an toàn tận hưởng ở nhà. Cùng Topkin khám phá các món ăn truyền thống trong dịp lễ trọng đại này.

1. Trứng đỏ và Tsougrisma

Trong Chính thống giáo, trứng được sơn màu đỏ vì chúng tượng trưng cho máu và sự Phục sinh của Chúa Giê-su.

Sau lễ Anastasi hoặc vào ngày Chủ nhật Phục sinh, cả gia đình sẽ tụ tập tại bàn ăn tối và chơi trò “tsougrisma”. Mọi người chọn một quả trứng và cố gắng làm vỡ quả trứng của người khác bằng cách đập quả trứng này lên quả trứng kia. Quả trứng của ai bị nứt sẽ thua, trong khi trứng của ai không có vết nứt sẽ thắng và được cho là sẽ nhận được may mắn quanh năm..

2. Tsoureki

Tsoureki là một loại bánh mì ngọt, mềm và xốp hay gọi đơn giản là bánh mì ngọt. Bánh Phục sinh tsoureki đặc biệt vì nó được bện bằng ba miếng bột khác nhau, tượng trưng cho Chúa Ba Ngôi, với một quả trứng đỏ nướng được đặt ở giữa.

 

3. Epitaphios

Thứ Sáu Tuần Thánh là ngày quan trọng nhất với tất cả Cơ đốc giáo, và cũng là một trong những ngày buồn nhất. Vào ngày này, ở bất cứ đâu trên đất nước Hy Lạp, người ta đều có thể nghe thấy tiếng chuông nhà thờ vang lên một cách chậm rãi và u sầu với giai điệu trầm mặc nhất.

 

4. Anastasi

Ngày Anastasi là ngày lớn nhất của Lễ Phục sinh Chính thống giáo, với các nhà thờ trên khắp đất nước chật kín người và những ngọn nến lambada của họ được thắp sáng bằng Ánh sáng Thánh.

Vào ngày này, Lễ Phục sinh của Chúa Kitô được cử hành vào lúc nửa đêm, sau khi linh mục trong mỗi nhà thờ tuyên bố, “Chúa Kitô đã Phục sinh”, trong khi chuông nhà thờ reo to và vui vẻ, và pháo hoa thắp sáng bầu trời đêm. Mọi người chào nhau bằng cách nói “Christos Anesti”, trong khi những người khác trả lời bằng “Alithos Anesti” (Đấng Christ đã Phục sinh, Ngài thực sự Phục sinh).

5. Magiritsa Soup

Magiritsa là một loại súp làm từ nội tạng cừu.Theo truyền thống, mọi người ăn magiritsa ngay sau lễ Anastasi, để chấm dứt “Mùa ăn chay” của Hy Lạp, bắt đầu 40 ngày trước Lễ Phục sinh và tượng trưng cho sự trở lại cuộc sống sau khi Chúa Giê-su phục sinh.

 

6. Thịt cừu xiên

 Không có gì tuyệt hơn thịt cừu xiên trong Lễ Phục sinh! Những con cừu được nướng bằng xiên hoặc trong lò, khi các gia đình quây quần bên nhau, ăn, uống, hát và nhảy theo âm nhạc truyền thống của Hy Lạp. Việc lựa chọn con cừu non đại diện cho Chúa Giêsu, Con Chiên của Đức Chúa Trời, tượng trưng cho hạnh phúc sau sự tái sinh, tình yêu, đức tin và gia đình.