TRÁI PHIẾU CHÍNH PHỦ HY LẠP “HÚT” 3.6 TỶ USD

TRÁI PHIẾU CHÍNH PHỦ HY LẠP “HÚT” 3.6 TỶ USD

Hy Lạp mới phát hành thành công một đợt trái phiếu kỳ hạn 5 năm, huy động được khoảng 3 tỷ EUR (3,6 tỷ USD) từ thị trường tài chính quốc tế vào thứ Tư. Đây là lần thứ ba Hy Lạp phát hành trái phiếu trong năm nay.

Lãi suất trái phiếu kỳ hạn 5 năm mới phát hành là 0,2%, thấp hơn lãi suất quy định ban đầu 0,28%. Chỉ trong vài giờ, lượng đăng ký mua trái phiếu kỳ hạn 5 năm này đã vượt mức 8 lần, với số lượng đăng ký hơn 20 tỷ Euro. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hy Lạp – Ngài Christos Staikouras bày tỏ, điều này phản ánh nhu cầu ngày càng tăng mạnh của các nhà đầu tư và sự đánh giá cao về triển vọng phát triển kinh tế Hy Lạp trên trường quốc tế.  

 

Đợt phát hành thành công trái phiếu kỳ hạn 30 năm vào tháng 3 đã cho thấy nền kinh tế Hy Lạp đang hoàn toàn đi đúng hướng. Vào tháng 4 vừa qua, Tổ chức xếp hạng tín dụng quốc tế S&P Global Ratings đã nâng mức xếp hạng tín dụng Hy Lạp lên một bậc từ “BB-” thành “BB” và nhận định xếp hạng tín dụng quốc gia của Hy Lạp có thể được tiếp tục nâng hạng trong 12-18 tháng tới.

 

S&P Global Ratings cũng cho biết, nền kinh tế Hy Lạp dự kiến sẽ phục hồi 4,9% trong năm nay, cao hơn mức dự báo mới nhất 4,2% của Ngân hàng Trung ương Hy Lạp. Đến năm 2022, tăng trưởng của nền kinh tế Hy Lạp dự kiến sẽ đạt 5,8%. Trong khi đó, Chính phủ Hy Lạp dự kiến mức tăng trưởng kinh tế năm nay đạt 3,6%.

 

Nguồn: Greek Reporter