SAFFRON – “VÀNG ĐỎ” CỦA HY LẠP

SAFFRON – “VÀNG ĐỎ” CỦA HY LẠP 

Saffron (nhụy hoa nghệ tây) nổi tiếng là loại thảo dược trị ung thư hay “thần dược” sắc đẹp được trồng và nhân giống nhiều tại Iran, Maroc, Tây Ban Nha hay một số nước châu Âu … Tuy nhiên, cái nôi của Saffron – Hy Lạp mới được mệnh danh là quốc gia có Saffron tốt nhất thế giới. 

     1.  Từ quy trình sản xuất nghiêm ngặt

Saffron – loại gia vị đắt tiền nhất thế giới, được coi là “vàng đỏ” của Hy Lạp bởi dược tính, mùi hương nồng nàn và sắc đỏ đậm đặc trưng

Vào mùa hè và khi mùa thu đến, người dân địa phương sẽ bắt tay vào công việc trồng nghệ tây, họ cẩn thận thu lại nhụy hoa bằng tay và phơi khô để tạo thành những sợi mảnh màu đỏ thẫm. 

Để thu được 100 gram saffron cần hơn 50.000 đầu nhụy hoa

 

Những bông hoa nghệ tây được thu hái vào lúc bình minh khi cánh hoa vẫn chưa hé mở, để các đặc tính cảm quan của chúng không bị ảnh hưởng khi tiếp xúc với các tác nhân khí quyển.

 

Sau khi đã thu hái, nhụy màu đỏ được tách khỏi hoa. Chúng được phơi khô ở nhiệt độ khoảng 35 độ C để loại bỏ phấn hoa và các yếu tố ngoại lai. Bước này cũng phải được thực hiện bằng tay và mất từ 20 đến 60 ngày. 

Quy trình thu hoạch và chế biến được thực hiện hoàn toàn bằng tay

Cuối cùng, các nhụy hoa sẽ được cân và đóng gói cẩn thận để xác minh rằng sản phẩm tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của cơ quan quản lý chất lượng.   

2.  Đến siết chặt quản lý chất lượng

 

Sản phẩm Saffron của những nhà máy không tuân thủ các quy tắc trong sản xuất sẽ bị loại bỏ ngay lập tức để đảm bảo mặt bằng chất lượng cao của sản phẩm. Sau đó, loại “vàng đỏ” này bắt đầu được tiêu thụ ngoài thị trường, và được sử dụng rộng rãi như một loại gia vị, được dùng cho mọi thứ từ bánh ngọt, pho mát đến mì ống và rượu. 

Saffron được sử dụng như một loại gia vị tốt cho sức khỏe

3.  Trở thành quốc gia có chất lượng “vàng đỏ” cao nhất thế giới

Sản lượng Saffron đỏ nguyên chất hàng năm dao động từ 6 đến 12 tấn, phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. Thành phẩm Saffron của Hy Lạp được xuất khẩu sang tất cả các nước thuộc Liên minh Châu Âu, Nhật Bản, Thụy Sĩ, Hoa Kỳ, các nước Ả Rập Thống nhất, Úc và các quốc gia khác với giá bán có thể lên đến 2.000 Euro cho mỗi kilogam. 

Saffron Hy Lạp trở thành hàng nhập khẩu giá trị cao tại nhiều quốc gia trên thế giới

Năm 1971, những nông dân trồng nghệ tây Hy Lạp (Krokos Kozanis) đã thành lập Hợp Tác Xã Safran, độc quyền chịu trách nhiệm thu hoạch, phân loại, chế biến, đóng gói và kinh doanh toàn bộ sản lượng Saffron. 

Kể từ năm 1998, Saffron đỏ Hy Lạp đã nhận được tiêu chuẩn bảo hộ PDO của Liên minh châu Âu EU

Với đặc tính có lợi cho tiêu hóa, có tác dụng chống viêm và được sử dụng trong nhiều sản phẩm làm đẹp và chăm sóc tóc, Saffron cũng đã trở thành một phương thuốc chữa bệnh phổ biến. Mặc dù, hiện nay có nhiều quốc gia nuôi trồng và xuất khẩu Saffron, nhưng Saffron Hy Lạp vẫn duy trì được vị trí hàng đầu trên thế giới nhờ vào chất lượng và giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại.

 

Nguồn: Greekcitytimes.com